การดูแลสุขภาพทางโภชนาการ เป็นกระบวนการเพิ่มความสามารถในการควบคุม และเสริมสร้างคุณภาพในการปฏิบัติการทางโภชนาการ ในชีวิตประจำวันให้ได้บรรลุถึงวิถีชีวิตที่มีสุขภาพที่ดี
หลักการดูแลสุขภาพทางโภชนาการควรปฎิบัติ 4 ประการ คือ
1. การปฏิบัติกิจวัตรในชีวิตประจำวัน เช่น นิสัยการรับประทานอาหาร ชนิดและปริมาณอาหาร ความถี่ในการบริโภคอาหาร เวลาของมื้ออาหาร
2 .การปฏิบัติกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการมีภาวะโภชนาการที่ดี เช่น การควบคุมน้ำหนักตัว การออกกำลังกาย การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การรักษาอารมณ์ให้ผ่องใส การพักผ่อนการนอนหลับ
3. การปฏิบัติกิจกรรมเพื่อได้รับประทานอาหารที่ถูกต้องเหมาะสม เช่น การเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่า ปราศจากสารพิษ เชื้อโรค สารสังเคราะห์ การสนใจฉลากโภชนาการ
4. การปฏิบัติกิจกรรมดูแลติดตามการเปลี่ยนแปลงภาวะโภชนาการ เช่น ติดตามชั่งน้ำหนักตัวสม่ำเสมอ สนใจน้ำหนักตัวที่เพิ่มหรือลด สังเกตอาการผิดปกติของร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร
การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพดี มีประโยชน์ ดังนี้
- ควบคุมน้ำหนักได้
- ลดไขมันในเส้นเลือดได้
- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
หลักการเลือกอาหารบริโภคในชีวิตประจำวันควรเลือกดังนี้
1. เลือกรับประทานอาหารสด อาหารธรรมชาติที่ดัดแปลงหรือผ่านขบวนการน้อยที่สุด ปรุงใหม่ ๆ มากกว่าอาหารสำเร็จรูป
2. เลือกรับประทานอาหารหลาย ๆ ชนิดในแต่ละวัน
3. หลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่ง เจือสีสังเคราะห์ สารฟอกสี ผงชูรส อาหารหมักดอง ใช้สารเคมี เช่น สารไนเตรท ได้แก่ แฮม เบคอน ไส้กรอก
4. หลีกเลี่ยงอาหารขบเคี้ยว อาหารมีคุณค่าน้อย เช่น น้ำอัดลม ไอศครีม อาหารกรอบ ๆ ที่มีรสเค็ม มันฝรั่งทอด
5. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาลและอาหารหวานจัด
6. จำกัดเครื่องดื่มที่มี แอลกอฮอล์ สารเสพติด ชา กาแฟ
7. เลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนจากพืชและสัตว์
8. รับประทานผักทุกมื้ออาหาร ในแต่ละวันควรรับประทานผักสีต่างๆ เช่น ฟักทอง ผักใบเขียว แครอท และควรรับประทานผักสดด้วย
9. รับประทานผลไม้สดทุกวัน
10. ให้เวลาในการรับประทานอาหารที่มีความผ่อนคลายไม่เร่งรีบ
11. รับประทานอาหารเช้าทุกวัน
12. ก่อนเลือกอาหารคำนึงถึงคุณค่าอาหารต่อสุขภาพ ควบคู่กับความถูกใจ
13. จงเลือกรับประทานอาหารในท้องถิ่นเป็นประจำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น