วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2552

การดูแลสุขภาพด้วยโภชนาการ

การดูแลสุขภาพทางโภชนาการ เป็นกระบวนการเพิ่มความสามารถในการควบคุม และเสริมสร้างคุณภาพในการปฏิบัติการทางโภชนาการ ในชีวิตประจำวันให้ได้บรรลุถึงวิถีชีวิตที่มีสุขภาพที่ดี

หลักการดูแลสุขภาพทางโภชนาการควรปฎิบัติ 4 ประการ คือ

1. การปฏิบัติกิจวัตรในชีวิตประจำวัน เช่น นิสัยการรับประทานอาหาร ชนิดและปริมาณอาหาร ความถี่ในการบริโภคอาหาร เวลาของมื้ออาหาร

2 .การปฏิบัติกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการมีภาวะโภชนาการที่ดี เช่น การควบคุมน้ำหนักตัว การออกกำลังกาย การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การรักษาอารมณ์ให้ผ่องใส การพักผ่อนการนอนหลับ

3. การปฏิบัติกิจกรรมเพื่อได้รับประทานอาหารที่ถูกต้องเหมาะสม เช่น การเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่า ปราศจากสารพิษ เชื้อโรค สารสังเคราะห์ การสนใจฉลากโภชนาการ

4. การปฏิบัติกิจกรรมดูแลติดตามการเปลี่ยนแปลงภาวะโภชนาการ เช่น ติดตามชั่งน้ำหนักตัวสม่ำเสมอ สนใจน้ำหนักตัวที่เพิ่มหรือลด สังเกตอาการผิดปกติของร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร

การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพดี มีประโยชน์ ดังนี้

- ควบคุมน้ำหนักได้

- ลดไขมันในเส้นเลือดได้

- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

หลักการเลือกอาหารบริโภคในชีวิตประจำวันควรเลือกดังนี้

1. เลือกรับประทานอาหารสด อาหารธรรมชาติที่ดัดแปลงหรือผ่านขบวนการน้อยที่สุด ปรุงใหม่ ๆ มากกว่าอาหารสำเร็จรูป

2. เลือกรับประทานอาหารหลาย ๆ ชนิดในแต่ละวัน

3. หลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่ง เจือสีสังเคราะห์ สารฟอกสี ผงชูรส อาหารหมักดอง ใช้สารเคมี เช่น สารไนเตรท ได้แก่ แฮม เบคอน ไส้กรอก

4. หลีกเลี่ยงอาหารขบเคี้ยว อาหารมีคุณค่าน้อย เช่น น้ำอัดลม ไอศครีม อาหารกรอบ ๆ ที่มีรสเค็ม มันฝรั่งทอด

5. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาลและอาหารหวานจัด

6. จำกัดเครื่องดื่มที่มี แอลกอฮอล์ สารเสพติด ชา กาแฟ

7. เลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนจากพืชและสัตว์

8. รับประทานผักทุกมื้ออาหาร ในแต่ละวันควรรับประทานผักสีต่างๆ เช่น ฟักทอง ผักใบเขียว แครอท และควรรับประทานผักสดด้วย

9. รับประทานผลไม้สดทุกวัน

10. ให้เวลาในการรับประทานอาหารที่มีความผ่อนคลายไม่เร่งรีบ

11. รับประทานอาหารเช้าทุกวัน

12. ก่อนเลือกอาหารคำนึงถึงคุณค่าอาหารต่อสุขภาพ ควบคู่กับความถูกใจ

13. จงเลือกรับประทานอาหารในท้องถิ่นเป็นประจำ

14. ไม่เชื่อตามโฆษณาไม่หลงเชื่ออาหารเสริมตามคำโฆษณา จะต้องพิจารณาถึงคุณค่ากับความคุ้มทุนเสมอเพราะไม่มีอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งที่จะให้คุณค่าอาหารได้ครบถ้วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

cc

Creative Commons License ผลงานนี้ โดย Thunyaluck ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย. อยู่บนพื้นฐานของงานที่ health-prot.blogspot.com. การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ http://health-prot.blogspot.com